ĐHK5 - QUẢN TRỊ 1

Đại Học Tài Chính Marketing.
 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 các câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn (phân2)

Go down 
Tác giảThông điệp
max_tomato
Member
Member
avatar

Posts : 12
Join date : 05/08/2009

Bài gửiTiêu đề: các câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn (phân2)   Wed Aug 12, 2009 3:12 pm

Câu hỏi: “Anh (chị) có thể đảm đương công việc cho chúng tôi mà người khác không làm được không?”
Câu trả lời của Quý vị cần phải nêu bật về những yếu tố có liên quan đến nhu cầu hiện nay của Công ty, cũng như những vấn để liên quan đến Quý vị. Hãy tổng kết những giải thích của người phỏng vấn đối với công việc và đối chiếu năng lực của Quý vị với từng nhu cầu. Khi kết thúc nên nói: “Tôi có đầy đủ các điều kiện mà Quý Anh/Chị cần (Hãy liệt kê ra). Ngoài ra, Quý Anh/Chị có yêu cầu gì nữa không?”

Câu hỏi: “Cấp trên có đánh giá tốt với những biểu hiện công việc của anh (chị) hay không ?”
Nếu như Công ty trước đây đã từng yêu cầu Quý vị viết một bản tổng kết chính thức về công việc thì Quý vị nên viết. Khi không còn làm ở Công ty đó nữa, Quý vị nên đề nghị họ giúp Quý vị viết một lá thư giới thiệu. Tuy nhiên, Quý vị không được đường đột nhét lá thư xin việc này vào tay của người phỏng vấn. Họ sẽ có thái độ nghi ngờ với bất cứ một loại văn bản không hỏi mà đưa. Khi họ hỏi đến, Quý vị nên đường hoàng đưa cho họ. Nếu như không có văn bản thì Quý vị có thể nói: “Cấp trên của tôi luôn đánh giá tốt về những gì tôi đã làm ông ấy luôn cho rằng tôi có thể đảm nhận được trách nhiệm to lớn”.

Câu hỏi: “Trách nhiệm công việc của một nhân viên thống kê (hoặc là kế toán, kỹ sư) là gì?”
Đây là một câu hỏi được người phỏng vấn đề cập đến nhiều nhất.
Thứ nhất, nó đòi hỏi người xin việc cần phải có đầu óc tính toán về hiệu quả công việc, nó đòi hỏi Quý vị phải hiểu được công việc của chính Quý vị, đồng thời còn phải hiểu được làm như thế nào để thích ứng với tất cả công việc.
Thứ hai, trả lời câu hỏi này sẽ phản ánh được mức độ Quý vị bằng lòng chấp nhận mệnh lệnh và sắp xếp công việc như thế nào.
Thứ ba, đây là một câu hỏi có sự lựa chọn rất cao, nếu như thiếu hiểu biết về toàn diện vấn đề thì Quý vị sẽ bị loại ngay từ vòng đầu.
Câu trả lời này còn có thể phản ánh được sự hiểu biết của Quý vị với công việc, nhưng cần nhớ không nên cứ xoay quanh các chi tiết về chuyên môn: Như ở Công ty này thì là một nhân viên thống kê nhưng sang một Công ty khác có thể Quý vị sẽ là một thực tập viên về mạng.

Câu hỏi: “Hãy nói rõ về mối quan hệ công việc của anh (chị) với mục tiêu của phòng, của Công ty?”
Câu hỏi này của người phỏng vấn nhằm khảo sát mức độ hiểu biết của Quý vị đối với nhiệm vụ cá nhân, của phòng và của Công ty; đồng thời cũng xem xét năng lực làm việc của Quý vị, cũng như tác dụng của Quý vị trong tập thể câu trả lời của Quý vị cần phải thể hiện như sau: “Tất nhiên tôi cản phải hoàn thành 100% nhiệm vụ của mình.
Nhưng chất lượng công việc của tôi sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng công việc của người khác. Vì vậy là một thành viên của tập thể, tôi cần phải quan tâm đến những người khác. Ngoài ra,tôi cần phải ghi nhớ về mục tiêu của Công ty. Để thực hiện được mục tiêu đó, tôi sẵn sàng làm bất cứ việc gì mà Công ty cần”.

Câu hỏi: “Anh (chị) cho rằng vấn đề nào trong công việc là quan trọng nhất?”
Câu bỏi này nhằm xác định xem người trả lời phỏng vấn sẽ sắp xếp thời gian ra sao nắm vững nghệ thuật điều chỉnh công việc một, cách phù hợp nhất. Quý vị cần phải phân tích đầy đủ về công việc của mình, vấn đề quan trọng của công việc là khai thác, nghiên cứu hay là thiết kế. Đó là tiêu thụ, quy hoạch hay là đào tạo. Đó là chất lượng, tiến độ hay là an toàn?... Tất cả những điều đó Quý vị cần phải nắm chắc trong đầu, đồng thời cũng không được coi nhẹ bất cứ vấn đề nào khác.

Câu hỏi: “Anh (chị) có chấp nhận đi xa, khi mà Công ty yêu cầu hay không?”
Nếu Quý vị không muốn phải đi đến một nơi xa xôi thì có thể hỏi bằng cách: “Quý Anh/Chị muốn nói đó là đi công tác hay là chuyển đến đó làm việc? Hay là Quý Anh/Chị muốn đào tạo chúng tôi ở nước ngoài?”. Hãy hỏi rõ ngọn ngành, và câu trả lời của Quý vị nên là: “Đồng ý”. Quý vị có thể không chấp nhận công việc này, nhưng nếu Quý vị không được tuyển dụng thì Quý vị cũng không có sự lựa chọn như vậy.

Câu hỏi: “Thành tích lớn nhất trong công việc của anh (chị) là gì?”
Câu trả lời của Quý vị cần xoay quanh chủ đề công việc. Nếu Quý vị có thể trả lời bằng các con số, hoặc Quý vị là người phụ trách chính thì câu trả lời thật dễ dàng. Nhưng nếu Quý vị không thể trả lời được như vậy, hoặc Quý vị chỉ là một nhân viên bình thường thì không nên thổi phồng cống hiến của mình đối với một công việc nào đó.
Khi ấy, Quý vị nên bắt đầu trả lời là: “Thành tích lớn nhất của tôi trong công việc vẫn là dựa vào sự cố gắng của chính bản thân mình. Tôi đã cố hết sức mình trong tập thể, và qua đó đã học được nhiều điều. Chúng tôi cố gắng làm việc, đoàn kết với nhau và hoàn thành được mục tiêu đã đặt ra”.

Câu hỏi: “Anh (chị) đã tổ chức, quy hoạch những công việc quan trọng như thế nào?”
Quy hoạnh một công việc có hiệu quả đòi hỏi cần phải có sự suy nghĩ chu đáo (yếu tố con người, Công ty cụ để hoàn thành công việc. Việc đó sẽ được hoàn thành vào ngày nào, tiến độ ra sao? sẽ hoàn thành vào giờ nào ngày nào?). Quy hoạch có hiệu quả còn bao gồm cả phần kinh phí. Quý vị cần phải thể hiện được một số yếu tố cơ bản mà Quý vị đã suy nghĩ đến.
Câu hỏi: “Anh (chị ) theo đuổi công việc mới bởi những mục đích gì?”
Quý vị cần một Công ty để bản thân phát huy sở trường và khả năng chuyên môn của mình. Quý vị đừng bao giờ nói rằng, mình đòi hỏi Công ty này sẽ đem lại cho Quý vị cái gì, mà cần phải nói Quý vị mong muốn làm được gì cho Công ty. Điều quan trọng nhất của câu trả lời chính là “cống hiến” tức là Quý vị cống hiến cho Công ty bằng cách chăm chỉ làm việc, thông qua công việc để nâng cao khả năng chuyên môn của mình.

Câu hỏi: “ Anh (chị) đảm nhận trách nhiệm lớn hơn trong công việc bằng biện pháp nào?”
Đây là một câu hỏi quan trọng hay gặp nhất. Người phỏng vấn đang tìm kiếm một thực tế trong việc phát triển chuyên môn nghiệp vụ của Quý vị. Vì vậy, Quý vị cần phải nói rõ bằng những ví dụ thực tế. Cách trả lời sau đây sẽ thể hiện được tính trung thực, biết lắng nghe ý kiến của người khác và sự chín chắn của Quý vị. Một phần trong đó có thể kết hợp với kinh nghiệm cá nhân của Quý vị.
Khi trả lời, cần phải chú ý đến nơi chốn và thời gian. “Khi tôi vừa nhận công việc đó thì cấp trên cũng đã chỉ bảo cho một đôi điều. Thời gian trôi qua, tôi được đảm nhận trách nhiệm lớn hơn (hãy nêu ra một vài ví dụ). Bây giờ mỗi sáng gặp nhau, chúng tôi thường thảo luận đến tiến độ công việc, như vậy tôi cũng hiểu được cấp dưới. Tôi cho rằng điều này không những thể hiện được sự tiến bộ của tôi mà còn cho thấy khả năng phán đoán trong công việc quản lý của bản thân mình. Từ đó, tôi càng tin tưởng vào khả năng làm việc của mình một khi được đảm nhận những trách nhiệm lớn lao hơn”.

Câu hỏi: “Anh (chị) có sẵn sàng mang hết khả năng của mình để hoàn thành tốt công việc được giao không?”
Muốn trả lời được những câu hỏi loại này, Quý vị cần phải nói rõ cá tính của mình. Đối với những câu hỏi đặc biệt như vậy thì khi trả lời, Quý vị cần phải thể hiện được tinh thần: “Đến nay tôi luôn thấy tự hào về những thành tích công việc của mình, đặc biệt là. . . (Hãy nêu những ví dụ thực tế). Nhưng tôi tin là sau này tôi sẽ làm tốt hơn nhiều”.

Câu hỏi: “Có phải anh (chị) đang làm việc với nhiều áp lực?”
Có thể Quý vị sẽ không kìm được lòng mình mà trả lời một cách rất đơn giản là “Có” hoặc “Không”. Chúng tôi khuyên Quý vị không nên nói như vậy. Nói như vậy không thể hiện được vấn đề mà còn đánh mất cơ hội giới thiệu bản thân mình. Rất có thể đây là câu hỏi của người phỏng vấn không có kinh nghiệm nêu ra.
Quý vị chỉ cần trả lời đầy đủ và ngắn gọn: “Tôi có thể chấp nhận các áp lực: Tôi tin rằng làm việc có kế hoạch, quản lý rõ ràng và hoàn thành những công việc mình được giao thì không thể lúng túng như thợ vụng mất kim được. Nhưng khi áp lực và thách thức lớn nhất xuất hiện thì cần phải có sự chuẩn bị về tâm lý. Tôi luôn giải quyết công việc bằng sức lực, tinh thẩn của mình. Đối khi áp lực lại có tác dụng thúc đẩy tôi làm việc tốt hơn”.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
các câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn (phân2)
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Hướng dẫn cách Refer Friend
» CHỮ VIỆT MỚI TỐI GIẢN
» Các Chỉ Số ( Stat ) Cơ Bản Trong Game
» Đưa tọa độ thực tế của GPS vào Autocad
» Bạc lót bằng nhựa được bôi trơn bằng nước dùng trong tàu thủy

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
ĐHK5 - QUẢN TRỊ 1 :: Học Tập :: Kỹ Năng Mềm-
Chuyển đến